Sự tích niêu cá kho làng Vũ Đại


Cá kho làng Vũ Đại

Nhắc tới món cá kho Vũ Đại không ai không biết đế sự nổi tiếng của nó. Nhưng nhắc tới những câu chuyện cổ cùng với sự ra đời của cá kho làng vũ đại thì không phải ai cũng biết được nhiều câu chuyện thú vị xung quanh món ăn ngon này. Khi nói về mảnh đất Hà Nam hẳn nhiều người sẽ nhớ đến làng Vũ Đại hay còn gọi là làng Đại Hoàng quê hương của cố nhà văn Nam Cao. Nơi xuất hiện hình tượng nhân vật Chí Phèo, Thị Nở đã đi vào lịch sử văn học Việt Nam.

Nếu như Chí Phèo, Thị Nở là một hình ảnh văn học điển hình được đông đảo bạn đọc biết đến thì nay làng Vũ Đại còn có thêm một món ăn cổ truyền nổi tiếng khắp nơi đó là niêu cá kho. Trải qua bao thăng trầm của thời gian, niêu cá kho đã vang danh khắp trốn thậm chí thậm chí vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.


gia vị để kho cá làng vũ đại


Cá kho được coi là một món ăn đặc sản không thể thiếu được trong những ngày Tết của người dân làng Vũ Đại từ bao đời nay. Người già trong làng giờ kể lại rằng: Ngày xưa đất làng nhiều ruộng chiêm trũng nên nhà nào cũng có ao cá. Cá ngon và nhiều vô kể nên chúng được coi là thức ăn chủ yếu của những người dân nơi đây. Trong những ngày Tết cổ truyền, trên bàn thờ tổ tiên của các gia đình bao giờ cũng có món cá ngon nhất để thờ cúng. Đây được coi như như một cách tạ ơn thần linh đã ban phước lộc cho người dân. Qua thời gian, nhiều người ở phương xa ghé chơi và được thưởng thức khen ngon, dần dần cá kho làng Vũ Đại trở thành một món ăn đặc sản dân dã nổi tiếng khắp nơi.

cá kho làng vũ đại hà nam

Cá kho làng Vũ Đại vang xa khắp nơi
Cả làng có nhiều hộ gia đình đình nấu cá kho, nhưng người người kế thừa và có được bí kíp gia truyền kho cá nổi tiếng phải kế đến ông Trần Bá Luận. Ông Luận là hậu duệ của cố nhà văn Nam Cao, đã khơi gợi lại món cá kho cổ truyền bằng niêu đất và trở thành một trong những món ăn ngon có tiếng cả trong và ngoài nước với thương hiệu cá kho Trần Luận.

Để có một nồi cá kho ngon mà không đâu có được người nấu cá kho phải cự kỳ vất vả và kỳ công. Đó phải là loại cá trắm đen to thả ao nhà, là những thứ gia vị thơm ngon như gừng, riềng, xả, ớt…tươi ngon hái tại quê hương Hà Nam. Nồi đất dùng để kho cá phải là loại mua ở Nghệ An nhưng chiếc vung khéo léo và vừa vặn nhất chỉ con người xứ Thanh mới làm được. Rồi đồ đóng hộp lại được mua ở Nam Định. Bốn vùng đất mới tạo nên được những nồi cá kho thơm ngon, đặc trưng vốn có tạo nên một thương hiệu cá kho độc quyền của người dân nơi đây. Một món ăn không thể thiếu trong các gia đình nhất là dịp tết cổ truyền làm nức lòng bao người.

THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐẶT CÁ KHO LÀNG VŨ ĐẠI TRẦN LUẬN
Cơ Sở Sản Xuất Cá Kho Gia Truyền Làng Vũ Đại -Cá Kho Trần Luận
Tại Hà Nam: Xóm 1-Hòa Hậu-Lý Nhân-Hà Nam
Tại Hà Nội: Ms Nga- Con gái Nghệ nhân Trần Luận -
Tổ 19 Thượng Thanh-Long Biên-Hà Nội
Nhắn tin Zalo: 0988.681.727
Nhận đặt Cá Kho Làng Vũ Đại 24/7
Giao Cá Kho Làng Vũ Đại trên toàn quốc
Chat Facebook
GỌI NGAY 0988.681.727
Gọi điện ngay