GIỚI THIỆU VỀ MÓN CÁ KHO LÀNG VŨ ĐẠI NỔI TIẾNG


cá kho làng vũ đại
Niêu cá kho làng Vũ Đại có gì đặc biệt mà lại nổi tiếng khắp trong và ngoài nước.Bí quyết gì đã tạo nên thương hiệu riêng cho món Cá kho Vũ Đại?Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về món cá kho này nhé.
Món cá kho làng Vũ Đại hay còn gọi là Cá kho làng Đại Hoàng,Cá kho Nhân Hậu,Cá kho Hà Nam,là đặc sản nổi tiếng của làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Món ăn này có từ rất lâu, do là vùng trũng nên trong làng ngày trước nhiều ao hồ, cứ đến tết tát ao, chọn những con cá trắm đen to và ngon nhất để kho theo công thức gia truyền cùng với gia vị là gừng, giềng, hành, ớt,  nước cốt chanh, nước cốt cua đồng,nước cốt dừa...đặc biệt là cá được kho trong niêu đất,nhiên liệu sử dụng củi nhãn và được kho trong thời gian 16 đến 20 tiếng nên sau khi kho xong miếng cá đượm vị thơm của gừng,riềng,gia vị,nước cốt cua đồng...,vị chua dịu của chanh,thịt chắc,xương nhừ,thơm ngon và đặc biệt là không có chất bảo quản,chỉ cần ngửi hương vị thôi đã thấy rất thèm và khi đã ăn một lần thì sẽ muốn được ăn thêm nhiều lần nữa.
ca kho lang vu dai tran luan
Người dân làng Vũ Đại bắt đầu đưa món cá kho vào kinh doanh từ năm 1981, tuy nhiên món ăn đặc sản này vẫn chưa thực sự được biết đến rộng rãi vì khách hàng chỉ biết thông qua truyền miệng và muốn mua một nồi cá phải đặt trước cả tuần và về tận làng để lấy.
quá trình kho cá làng vũ đại
Đến năm 2009, cơ sở chế biến cá kho Trần Luận của gia đình bác Trần Bá Luận đã đi đầu trong việc đưa món cá kho lên giới thiệu trên mạng Internet và thiết lập kênh phân phối trên toàn quốc, đặc biệt là chính sách “giao hàng đến tận nhà” giúp thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc mua cá kho để ăn hoặc làm quà biếu, nhờ đó, báo chí, truyền hình biết đến và quảng bá rộng rãi cho món ăn đặc sản nổi tiếng này.
cơ sở cá kho làng vũ đại trần luận
Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng nghe tiếng món cá kho làng Vũ Đại, rất nhiều người thưởng thức, ai ai cũng khen ngon. Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị chứ ít người biết được quy trình kho cá thế nào.
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu về cách kho cá làng Vũ Đại để quý khách hiểu rõ hơn về món đặc sản này:

Cá kho làng Vũ Đại Trần Luận
Chuẩn bị các nguyên vật liệu:
Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn
niêu đất để kho cá làng vũ đại
nieu dat de kho ca lang vu dai

Nhiên liệu: Cá kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục
củi nhãn để kho cá làng vũ đại
cui nhan de kho ca lang vu dai
Gia vị kho cá : Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn,nước cốt dừa ….
gia vị để kho cá làng vũ đại
gia vi de kho ca lang vu dai
Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy
Cá được chọn để kho phải là loại cá trắm đen tươi. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất xen kẽ các lớp gia vị, cuối cùng phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào và bắt đầu kho.
cá kho làng vũ đại
ca kho lang vu dai

Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng ( nước cốt dừa ) vào nước cốt chanh, nước cốt của một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào làm cá không bị cháy, làm sao cho niêu cá luôn sôi lục bục trong suốt 15-20 tiếng đồng hồ.
quá trình kho cá làng vũ đại

Khi kho xong, thịt cá săn chắc lại,xương nhừ, đượm mùi thơm của gừng,riềng,nước cốt cua đồng,vị chua dịu của chanh và các loại gia vị khác ,không còn mùi tanh thì mới đúng chuẩn vị niêu cá kho làng Vũ Đại.
Cá kho làng vũ đại
Sau khi kho xong,mở vung và dùng quạt điện để quạt nguội hẳn cá trước khi đóng hộp nguyên nồi và chuyển cho khách hàng
ca kho lang vu dai tran luan;
cá kho làng vũ đại trần luận

Khúc cá có màu đen nâu thịt chắc, xương nhừ, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào,cả người già và trẻ nhỏ đều ăn được,không lo bị hóc xương thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.
món cá kho làng vũ đại trần luận 

Xem thêm:

BÁO GIÁ CÁ KHO LÀNG VŨ ĐẠI


THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐẶT CÁ KHO LÀNG VŨ ĐẠI
Cơ Sở Sản Xuất Cá Kho Gia Truyền Làng Vũ Đại -Cá Kho Trần Luận
Tại Hà Nam: Xóm 1-Hòa Hậu-Lý Nhân-Hà Nam
Tại Hà Nội: Ms Nga- Con gái Nghệ nhân Trần Luận -
Tổ 19 Thượng Thanh-Long Biên-Hà Nội
Nhắn tin Zalo: 0988.681.727
Nhận đặt Cá Kho Làng Vũ Đại 24/7
Giao Cá Kho Làng Vũ Đại trên toàn quốc
Chat Facebook
GỌI NGAY 0988.681.727
Gọi điện ngay