Cách làm món cá kho làng Vũ Đại Hà Nam ngon đúng điệu

Quý vị vui lòng đọc kỹ nội dung bài viết bên dưới để biết thêm bí quyết kho cá đúng chuẩn cá kho làng Vũ Đại. 

Nếu không có thời gian cho việc chế biến kì công món cá kho cổ truyền này, cá kho làng Vũ Đại chính hiệu Cá Kho Trần Luận sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn, nhất định thực khách không muốn bỏ lỡ!
Hướng dẫn cách làm cá kho làng Vũ Đại chi tiết
Món cá kho cổ truyền của làng Đại Hoàng hay còn có cái tên văn học khác đó là làng Vũ Đại, đã có từ rất lâu đời. Trước kia người dân nơi đây còn khó khăn, làm ăn theo mô hình hợp tác xã, cứ đến Tết mỗi nhà được phát mấy kg cá, nên người dân thường kho cá theo phương pháp riêng, có thể bảo quản rất lâu, trong suốt cả tháng Giêng mà hương vị vẫn thơm ngon như thường.
Người dân làng Đại Hoàng – Làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã bắt đầu đưa món cá kho vào kinh doanh từ năm 1981, tuy nhiên món đặc sản này vẫn chưa thực sự biết đến rộng rãi vì khách hàng chỉ biết đến thông qua truyền miệng và muốn mua một nồi cá phải đặt trước cả tuần và về tận làng để lấy.
Bởi vậy, đến năm 2009, cơ sở chế biến cá kho Trần Luận đã đi đầu trong việc đưa món cá kho lên giới thiệu trên mạng Internet và thiết lập kênh phân phối “giao hàng đến tận nhà” giúp thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc mua cá kho để ăn hoặc làm quà biếu, nhờ đó, báo chí, truyền hình biết đến và quảng bá rộng rãi cho món ăn đặc sản nổi tiếng này của làng Đại Hoàng.
Giờ đây, món cá kho làng Vũ Đại ở Hà Nam được rất nhiều người thưởng thức và đánh giá cao về chất lượng. Tuy nhiên, thực khách hầu như chỉ biết món cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị chứ ít người biết được quy trình kho cá công phu thế nào.

Quy trình kho cá kho làng Vũ Đại

Khâu chuẩn bị:
Cá: Cá kho chỉ được chọn duy nhất loại cá trắm đen, nuôi ốc. Cá trắm đen nặng từ 3 kg – 5 kg mới đủ tiêu chuẩn đem kho.
Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây rất tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho 16 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên, rất thuận lợi trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi niêu” sau đó phơi nắng cho niêu thêm phần chắc chắn.
Củi lửa: Cá được kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng Vũ Đại, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn, giữ được lâu hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm.

Gia vị đồng quê: Phải sử dụng toàn bộ gia vị tự nhiên như: gừng, riềng, chanh, nước cốt cua đồng, hành, tiêu (hoặc ớt), nước cốt xương sườn lợn …

 Quá trình kho cá:
Niêu đất sau khi được rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy
Cá được chọn để kho phải là loại cá trắm đen tươi, ngon. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá vào niêu đất đã lót sẵn riềng, gừng thái lát mỏng, sau đó phủ một lớp riềng, gừng, hành khô giã lên trên, cho mắm, muối, gia vị vào và bắt đầu kho.
 Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng (kẹo đắng) vào nước cốt chanh, nước cốt của một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào giúp cá luôn ngập nước, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 16 tiếng đồng hồ.    

Khi kho xong, cá kho chuẩn sẽ săn chắc lại, mùi hương kết hợp hương thơm từ gừng, hành, cá và các loại gia vị khác, mùi tanh không còn.


Hoàn thành món cá kho làng Vũ Đại:
Sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn cá trước khi đóng hộp nguyên niêu và vận chuyển cho khách hàng.
Khúc cá có màu vàng nâu thịt chắc, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng của cá kho làng Vũ Đại Hà Nam.
Hi vọng với những hướng dẫn chi tiết về quy trình chế biến món cá kho làng Vũ Đại được chia sẻ tại bài viết sẽ giúp Quý khách trổ tài thành công với đặc sản thơm ngon, hấp dẫn này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐẶT CÁ KHO LÀNG VŨ ĐẠI - TRẦN LUẬN
Cơ Sở Sản Xuất Cá Kho Gia Truyền Làng Vũ Đại Trần Luận
Tại Hà Nam: Xóm 1-Nhân Hậu-Lý Nhân-Hà Nam
Tại Hà Nội: Ms Nga- Con gái Nghệ nhân Trần Luận 
Khu TT Quân đội-Ngõ 97 Gia Thượng-Thượng Thanh-Long Biên-Hà Nội
Nhắn tin Zalo: 0988.681.727036.792.1111
Nhận đặt Cá Kho Làng Vũ Đại 24/7
Giao Cá Kho Làng Vũ Đại trên toàn quốc

Chat Facebook
GỌI NGAY 0988.681.727
Gọi điện ngay